UnicornFurniture

ในหมู่บ้านอิสระ พระราม 9 เป็นหมู่บ้านที่นักธุรกิจวัย 40 ปีต้นๆ วรพล วีรชาติยานุกูล เจ้าของห้างไลฟ์สไตล์มอลล์ "ยูดีทาวน์" แห่งล่าสุดของ จ.อุดรธานี

บอกว่าตัดสินใจซื้อที่นี่เป็นบ้านในกรุงเทพฯ ด้วยเหตุผล "อยู่แล้วเงียบ" กับจำนวนเพื่อนบ้านมีเพียง 50 กว่าหลัง จึงเป็นชุมชนที่ไม่วุ่นวาย

"อายุเรายังไม่ได้มาก ปัจจัยสี่เลือกใหญ่เกินไปก็ไม่ดี นี่เป็นศาสตร์จีนอย่างหนึ่ง บ้านหลังใหญ่เกินไปไม่สัมพันธ์กับจำนวนสมาชิกในบ้าน เรียกหากันก็ยากนะครับ ความอบอุ่นก็มีน้อยเป็นเงาตามไปด้วย" วรพล เจ้าของบ้านนักธุรกิจหนุ่มใหญ่ กล่าว

ด้วยพื้นเพเป็นคนอุดรฯ เข้ามาร่ำเรียนที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จึงคุ้นชินกับย่านสถานที่ตั้งโครงการหมู่บ้านในย่านนี้ และด้วยเป็นที่อยู่อาศัยระดับเพียบพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ สถาบันการศึกษา โรงพยาบาล ศูนย์การค้า มีระบบการคมนาคมที่สะดวกสบาย สามารถเข้าออกไปหลายเส้นทาง ทั้งจากถนนรามคำแหง ถนนพระราม 9 ถนนพัฒนาการ ถนนศรีนครินทร์ การเดินทางสะดวกรวดเร็ว ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงเลือกเป็นที่อยู่อาศัยแสนสบาย

"ผมต้องเดินทางไปกลับ กรุงเทพฯอุดรฯ ทุกอาทิตย์ ใช้สนามบินสุวรรณภูมิก็มั่นใจเรื่องความสะดวกในการเดินทาง แล้วโรงเรียนลูกสาวเรียนอยู่วัฒนาวิทยาลัย ลูกชายเรียนวชิราวุธ ผมขับรถไปส่งเพียงแค่ 20 นาที ครอบครัวเราชอบช็อปปิ้งที่เซ็นทรัล ชิดลม หรือผมจะตีกอล์ฟ ขับรถไปสนามกรุงเทพฯ กรีฑาก็แป๊บเดียว แล้วผมชอบไหว้เจ้าถ้าขับรถไปวัดเล่งเน่ยยี่ วันเสาร์อาทิตย์ขับรถไปลงพระราม 4 ก็สะดวกดีครับ คนทำธุรกิจขนาดใหญ่ตั้งแต่อายุยังไม่มาก ต้องมีแรงบันดาลใจที่เกิดจากสภาพแวดล้อมที่ดี บางทีการพูดในเรื่องดีๆ ซ้ำๆ ก็จะเป็นการย้ำให้เราเกิดพลังเหมือนการสวดมนต์ก็เป็นการย้ำเตือนให้เราไม่ทำในสิ่งไม่ดี" วรพล กล่าว

การตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้นอกจากเกี่ยวพันกับอาชีพการค้าแล้ว ก็ยังสอดคล้องสัมพันธ์กันกับสมาชิก "คุณลี" ภรรยาคุณวรพลชื่อจริงคือ มัญชุสา แปลว่าหีบสมบัติ หีบโบราณใส่ของจากเมืองจีนจึงนำมาตกแต่งบ้านตรงโถงบันไดทุกๆ ชั้น ของแต่งบ้านตัวอักษรหยก คำว่า "ฟุก" ก็เป็นคำมงคลในภาษาจีน หรือเครื่องกังไสที่เพื่อนนักธุรกิจจากเมืองจีนซื้อมาให้ และอีกชิ้นสื่อถึงความมั่งคั่งเป็นตราตั้งทำจากหยกของขุนนางจีน มีคำว่า Jade as one wish. ซึ่งเจ้าของบ้านอธิบายความหมายให้ฟังว่า

"คนเป็นใหญ่ ?ฟ้าต้องดึง ดินต้องดัน? ฟ้าเบื้องบนคือพระเจ้าแผ่นดินต้องดึง ประชาชนหนุนคือดินดัน ของเหล่านี้เพื่อนพ่อค้าซื้อส่งมาให้จากเมืองจีน เพราะรู้ว่าเราเป็นคนทำธุรกิจต้องชอบข้าวของพวกนี้ พ่อค้าที่ขายเก่งๆ ต้องดูบุคลิกคนซื้อเป็นอันดับแรกนะ" นักธุรกิจหนุ่มใหญ่ไฟแรง บอกเคล็ดลับการค้าขาย "ส่วนตัวผมเองเป็นคนเรียบง่ายครับ ของตกแต่งบ้านที่เป็นสไตล์เรามีอย่างเดียวคือเครื่องเสียงยี่ห้อ Bose หน้าตาเรียบๆ แต่เสียงลำโพงกังวานเสนาะโสตดีมาก นอกนั้นเป็นการตกแต่งบ้านที่ภรรยาเป็นคนดูแลก็จะกระจุกกระจิก หวานๆ สไตล์ผู้หญิงอย่างกังไสตุ๊กตาจีนที่ซื้อมาจากเมืองจีนทั้งหมด"

วรพล กล่าวพร้อมพาคนมาเยือนชมบ้าน เมื่อขึ้นบันไดมาที่ชั้น 2 เป็นส่วนพักผ่อนลิฟวิงรูมเล็กๆ ซึ่งเป็นส่วนที่กันไว้ดูทีวีสำหรับคุณพ่อคุณแม่

"บางวันเด็กๆ อยากนั่งดูซีรีส์เกาหลีกันยาวๆ แต่พ่อกับแม่อยากดูข่าวเราก็ต้องหนีลูกๆ ขึ้นมาอัพเดตข่าวสารประจำวันกันตรงนี้ ผนังกระจกมองทะลุถึงชั้นล่าง นอกจากทำให้บ้านไม่แคบจนเกินไปยังสามารถมองเห็นลูกๆ ได้ชัดเจนด้วยว่ากำลังดู กำลังทำอะไรกันอยู่" คุณวรพล บอกอย่างเอาใจใส่ต่อครอบครัวขนาดกะทัดรัด

บ้านหลังนี้มีสมาชิก 5 คน คือ คุณพ่อคุณแม่และลูกสาว 2 และลูกชายคนสุดท้อง ลูกสาวคนโตกำลังมุ่งมั่นเอนทรานซ์เข้าจุฬาฯ ตามที่ใฝ่ฝัน ลูกสาวกับลูกชายวัยทีนทุกคนมีห้องส่วนตัวเป็นของตัวเอง ซึ่งนี่ก็คืออีกหนึ่งเหตุผลที่หัวหน้าครอบครัวบอกว่าบ้าน 3 ชั้น ขนาดพี้นที่ 116 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 600 กว่าตารางเมตร ไม่ขอเลือกบ้านไซส์ขนาดใหญ่ไปกว่านี้ เพราะดูจะเหมาะกว่ากับจำนวนคน และบ้านขนาดที่กำลังพอดีก็จะสัมพันธ์กับความอบอุ่นอีกด้วย

"ผมเป็นคนเรียบร้อยบ้านจึงต้องเนี้ยบ เรื่องนี้แม่บ้านเอาใจใส่ดีมาก" คุณวรพล เอ่ยปากชมคนข้างตัว แล้วพาขึ้นไป "เตียงนอนที่ดีต้องหันศีรษะไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นหลักฮวงจุ้ยที่เราเป็นคนค้าขายเชื่อไว้บ้างก็ดีนะ สบายใจดี"

ห้องนอนมีพื้นที่ต่อไปในส่วนวอล์กอินโครเซท สำหรับแต่งตัวของคุณวรพลและภรรยา เจ้าบ้านฝ่ายชายแอบเปิดตู้ใบเล็กใบน้อยที่เป็นที่เก็บกระเป๋าแบรนด์เนมทั้งหลุยส์ วิตตอง ปราด้า ชาแนล สะระตะร่วมๆ 100 ใบของฝ่ายภรรยา
"บางทีเขาซื้อมาก็แอบเราไว้ไม่ให้เราเห็น" คุณวรพล แอบเมาท์แต่ก็บอกอย่างคนใจดีว่า ไม่ได้คิดอะไร ตราบใดที่ทั้งสามีและภรรยายังทำงาน (หนัก) อยู่ เสื้อผ้ากระเป๋ารองเท้าดีๆ ก็เป็นของจำเป็นที่ต้องซื้อใช้ต่อไป

การงานยุ่งขิงกับชีวิตต้องเดินทางตลอดเวลา แต่กับความที่เจ้าบ้านรู้จักตัวเอง เข้าใจว่าพื้นฐานสิ่งใดเหมาะสมรองรับความสะดวกสบายได้มากที่สุด เหล่านี้เองคือปัจจัยครอบครัวอบอุ่น